Doanh nghiệp cơ khí tăng năng lực nhờ chuyển đổi số

0
133

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp cơ khí tăng chất lượng và số lượng sản phẩm, tối ưu hóa quản lý, điều hành, giao dịch thương mại và tìm kiếm đối tác.

Tại chương trình CafeTech lần 2 năm 2023 với chủ đề “Giải pháp số hóa và tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất cơ khí”, ông Lê Minh Trung – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển TP HCM (CSED), cho biết một số ngành nghề đã và đang được thành phố ưu tiên chuyển đổi số trước nhằm mang lại sức mạnh nền kinh tế, trong đó có ngành cơ khí điện chế tạo máy. Đây là một trong 4 ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng gần 20% toàn ngành công nghiệp của thành phố.

Giám đốc CSED cho biết thời gian qua ngành cơ khí luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 8% một năm, chiếm tỷ trọng trên 28% trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Về tiêu thụ, thị trường trong nước chiếm hơn 57%, thị trường nước ngoài chiếm khoảng 43%. Trong đó, sản phẩm khuôn mẫu chính xác cao là thế mạnh của các doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn TP HCM. Ngành cơ khí trong nước dự báo đến năm 2030 có thể đạt dung lượng thị trường với 300 tỷ USD.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 mang lại nhiều cơ hội. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành cơ khí cả nước nói chung và của TP HCM nói riêng gặp không ít thách thức, đòi hỏi cần thay đổi cạnh tranh và tồn tại, trong đó chuyển đổi số là chìa khóa quan trọng. Theo đánh giá của Hội Khoa học kỹ thuật cơ khí TP HCM, chất lượng sản phẩm cơ khí của doanh nghiệp trong nước còn thấp, giá thành sản xuất cao, thiếu sức cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại; chưa có nhiều doanh nghiệp cơ khí lớn; chưa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu…

Cùng với quá trình tự động hóa, yêu cầu đặt ra đối với các doanh nghiệp trong ngành cơ khí – chế tạo là đẩy mạnh chuyển đổi số không chỉ trong sản xuất mà cả quản lý, điều hành, giao dịch thương mại và tìm kiếm đối tác. Đây là nhu cầu cấp thiết hiện nay, không chỉ riêng với ngành cơ khí điện chế tạo máy. Việc áp dụng sản xuất thông minh vào dây chuyền sản xuất giúp các nhà máy nâng cao năng lực một cách rõ rệt. Đây được xem là lợi ích hàng đầu của bất kỳ doanh nghiệp nào khi ứng dụng tự động hóa cũng là một cách tối đa hóa năng suất làm việc với các nguồn lực con người được kết nối.

Tại chương trình CafeTech lần 2 năm 2023, CSED phối hợp cùng Công ty cổ phần đầu tư BIT Group (BIT Group) tổ chức chuỗi đào tạo trong chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chương trình nhằm đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – kinh doanh chuyển đổi số hiệu quả; tiếp cận với các nền tảng kinh doanh số để tăng doanh thu bán hàng, tối ưu chi phí và lợi nhuận, đặc biệt biết cách xây dựng, triển khai chiến lược kinh doanh số 2023. Bên cạnh đó, ông Lê Minh Trung cũng chia sẻ các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp năm 2023 đã được UBND TP HCM phê duyệt và đang triển khai đến các doanh nghiệp trên địa bàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây